Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Vĩnh Phúc  -  Friday, February 22, 2019
 
Kiểm tra việc thực hiện giá bán điện tại các địa điểm cho thuê nhà ở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018.
 
2018-07-03 08:34:41

 

         Ngày 20/5 vừa qua tại Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với các LĐLĐ các địa phương khu vực Đồng bằng Sông Hồng tổ chức. Sau khi lắng nghe các ý kiến phản ánh, đóng góp của người dân, của công nhân thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước cao hơn các hộ gia đình sinh hoạt bình thường khác. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các địa phương khác phối hợp tiến hành kiểm tra việc các nhà trọ cho công nhân thuê. Nếu đúng như công nhân phản ánh, đó là hành vi vi phạm pháp luật của các chủ nhà trọ. 

Thực hiện chủ trương của Thủ tướng chính phủ và chỉ đạo của Ban giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Phúc căn cứ trên các điều khoản đã được nêu rõ tại điều 10, Điều 16, khoản 2, điểm b  của Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương và Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP. Từ ngày 28/5/2018 đến ngày 21/6/2018 Phòng KTGS phối hợp với Phòng KDĐN đã kiểm tra việc thực hiện giá bán điện của các khu nhà trọ tại các Điện lực trực thuộc.

 

                Ảnh: Kiểm tra khu nhà cho thuê trọ tại Thành phố Phúc Yên

 

Kết quả sau khi kiểm tra nhận thấy vẫn còn rất nhiều khu nhà trọ mà tại đó các chủ nhà trọ đã tính giá tiền sự dụng điện cho người thuê trọ chủ yếu với mức giá từ 3.000đ/1kWh trở lên, mức giá này cao hơn so với quy định tại điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương, quy định như sau: 

- Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện sẽ được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ). Trong đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Theo đó, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. 

- Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh áp giá 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện. 

- Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do công ty điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. 

- Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký hợp đồng mua bán điện thì đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Công ty điện lực phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ. 

Với việc các chủ nhà trọ thu giá tiền điện không đúng với quy định của Bộ Công Thương như trên thì sẽ bị các cơ quan chức năng phối hợp xử phạt theo quy định tại Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt. 

Qua đợt kiểm tra tại đơn vị nêu trên, Phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện đã báo cáo Giám đốc Công ty và Giám đốc đã có văn bản chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phải thực hiện thường xuyên việc rà soát, áp giá bán điện SHBT cho các phòng trọ, đồng thời liên tục tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và dán tờ rơi “HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN GIÁ BÁN ĐIỆN CHO NGƯỜI THUÊ NHÀ ĐỂ Ở” tại các khu nhà trọ để các chủ nhà trọ, người thuê trọ đều được biết và thực hiện. Ngoài ra, Giám đốc Công ty cũng yêu cầu các Điện lực phối hợp với phòng Công thương phòng Kinh tế hạ tầng, Liên đoàn lao động các huyện thành phố để kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm (nếu có) đối với việc chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê nhà không đúng quy định Nhà nước./.

Tạ Đức Dũng - Phòng KTGS MBĐ

 
Tin cùng thư mục :

Lên Trên  |   Trang chủ  |  Giới Thiệu  |  Liên Hệ  |  DK Mua Dien  |  EmailTienDien