Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Vĩnh Phúc  -  Saturday, July 4, 2020
 
Điện lực Bình Xuyên tăng cường đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp
 
2019-10-03 13:56:45

 Hiện nay, Điện lực Bình Xuyên đang quản lý vận hành lưới trung áp 22kV, 35kV gồm: 412TBA/ 451 MBA với tổng công suất 241.796 MVA; tổng chiều dài đường dây trung áp là 241.800k, chiều dài đường dây hạ áp 0,4kV là 188.038km.

 Để đảm bảo an toàn lưới điện trung, hạ áp, Điện lực Bình Xuyên đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như tăng cường tổ chức các đợt kiểm tra đường dây, tổ chức các buổi chặt tỉa cành, cây trong và ngoài hành lang lưới điện, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm, thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị điện, sứ cách điện trên đường dây và trạm biến áp toàn hệ thống, tuyên truyền đến người dân về các biện pháp đảm bảo an toàn khi xây dựng công trình dân dụng gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ.

 

 Điện lực Bình Xuyên thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra và tiến hành chặt tỉa cành, cây.

 

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Xuyên chưa để xảy ra điểm vi phạm về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện một số trường hợp phát sinh nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp có thể gây nguy hại đến tính mạng con người, tài sản và lưới điện. Điện lực Bình Xuyên đã thường xuyên cử cán bộ, nhân viên đến tư vấn, khuyến cáo, cũng như cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra mất an toàn cho người dân, công nhân làm việc tại các công trình xây dựng gần đường dây. Đồng thời hướng dẫn người dân khi xây dựng nhà ở, công trình phải đảm bảo khoảng cách an toàn với lưới điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP. Cụ thể: Khoảng cách ngang, từ bất kỳ điểm nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn gần nhất phải đảm bảo khoảng cách lớn hơn hoặc bằng 2,0m đối với cấp điện áp 22kV và 3,0m đối với cấp điện áp 35kV. Về khoảng cách đứng, từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất phải đảm bảo từ 3,0m trở lên đối với đường dây có điện áp đến 35kV, và phải đảm bảo một số điều kiện được quy định tại Điều 13 của Nghị định 14/2014/NĐ-CP.

Khi phát hiện các trường hợp có nguy cơ vi phạm hoặc vi phạm, Điện lực Bình Xuyên kịp thời gửi văn bản trực tiếp đến cá nhân, tổ chức vi phạm và chính quyền địa phương sở tại để thông báo vi phạm, nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện cao áp. Sau đó tuỳ thuộc vào từng trường hợp vi phạm, Điện lực Bình Xuyên đưa ra cách xử lý khác nhau hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật. Đối với vi phạm hành lang về cây cối trong hoặc ngoài hành lang an toàn lưới điện, Điện lực sẽ làm việc trực tiếp với các hộ dân có cây cối ảnh hưởng đến an toàn lưới điện và tuyên truyền tới họ để chặt tỉa cây cối giải phóng hành lang đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp 

 Hiện tại, trên địa bàn huyện Bình Xuyên đang triển khai rất nhiều dự án, tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm về khoảng cách pha đất. Với vi phạm này, Điện lực Bình Xuyên lập ngay biên bản hiện trạng tại thời điểm kiểm tra có xác nhận của chủ đầu tư, nhà thầu thi công với mục đích cảnh báo ngay lập tức nguy cơ gây nguy hiểm khi tiến hành thi công, san lấp mặt bằng phía dưới đường dây điện.

Cùng với đó, ngay lập tức Điện lực có văn bản gửi chủ đầu tư và các cấp chính quyền có liên quan, có kế hoạch nâng cấp, cải tạo, di chuyển đường dây ra khỏi khu vực dự án tránh vi phạm về khoảng cách pha đất. Đồng thời, tiến hành cắm biển cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm và yêu cầu nhà thầu thi công, chủ đầu tư phải có giải pháp kịp thời để ngăn ngừa không cho con người, phương tiện, máy móc đi qua khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

 

Các biển cảnh báo, chăng dây cảnh báo được cắm kịp thời tại các vị trí để cảnh báo nguy hiểm.

 

Trong quá trình phát hiện và xử lý vi phạm về hành lang an toàn lưới điện, Điện lực Bình Xuyên còn gặp phải nhiều khó khăn trong việc lập biên bản, xử phạt do Điện lực Bình Xuyên là cơ quan doanh nghiệp nên khi phát hiện vi phạm chỉ lập biên bản hiện trạng, sau đó sẽ gửi văn bản đến các cấp chính quyền có thẩm quyền để cơ quan có thẩm quyền lập biên bản xử phạt hành chính. Tuy nhiên để giải quyết kịp thời và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân vi phạm về hành lang an toàn lưới điện, ngoài sự nỗ lực của Điện lực Bình Xuyên thì cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp.

Trong thời gian tới, để việc xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện đạt hiệu quả cao cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Điện lực Bình Xuyên, chính quyền các xã, thị trấn, chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tích cực vào cuộc. Qua đó góp phần nâng cao ý thức của cá nhân, tập thể trong công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện./.

                                          Hoàng Trung Thông - Điện lực Bình Xuyên

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng
Tăng cường công tác QLVH hệ thống VTDR&CNTT để nâng cao hiệu quả SXKD và năng suất lao động
Ngành Điện minh bạch trong việc kiểm tra hóa đơn tiền điện của khách hàng
PC Vĩnh Phúc tăng cường công tác kiểm tra giám sát mua bán điện
EVNNPC triển khai phổ biến sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai
PC Vĩnh Phúc nỗ lực đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tổ chức diễn tập công tác PCTT và TKCN, xử lý sự cố, an toàn năm 2020
Lãnh đạo Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tham gia cuộc thi tìm hiểu quy định pháp luật và QCQLNB do EVN tổ chức
Tổ chức sát hạch Quy trình Kinh doanh năm 2020
Tổ công tác giám sát thực hiện kế hoạch SXKD - ĐTPT 5 năm 2016-2020 của EVNNPC làm việc tại PC Vĩnh Phúc

 

 

http://cskh.npc.com.vn/

 

 

 

 

 

http://cskh.npc.com.vn/

 

 

 

Lên Trên  |   Trang chủ  |  Giới Thiệu  |  Liên Hệ  |  DK Mua Dien  |  EmailTienDien