Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Vĩnh Phúc  -  Saturday, September 26, 2020
 
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tập huấn thiết bị đo phóng điện cục bộ (PD)
 
2020-07-13 20:09:17

     Phóng điện cục bộ (PD-Partial discharge) là hiện tượng phóng điện không hoàn toàn nối tắt các điện cực, nó đánh thủng điện môi cục bộ của một bộ phận nhỏ trong hệ thống cách điện dưới tác động của điện áp cao. Hiện tặng này làm cho cách điện suy giảm dần và dẫn tới đánh thủng hoàn toàn cả khối cách điện và gây ra sự cố cho thiết bị và lưới điện.

     Thử nghiệm Phóng điện cục bộ nhằm cung cấp số liệu, thông tin cần thiết giúp các kỹ thuật viên phân tích, chẩn đoán đánh giá tình trạng cách điện của các thiết bị điện như: MBA, cáp lực, máy phát điện, hệ thống GIS, biến dòng điện, biến điện áp vv…Đây là một trong những thử nghiệm được đánh giá là khá phức tạp do PD là kết quả của sự phá huỷ về điện được hình thành xuất phát từ các lõi, khoảng trống không khí, khuyết tật…tồn tại bên trong cách điện về lâu dài trong quá trình vận hành sẽ gây ra sự phóng điện trong các lớp cách điện dẫn tới sự cố, hư hỏng các thiết bị. Bên cạnh đó thiết bị để phục vụ cho thử nghiệm này hiện nay đa phần đều sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại.Để nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có việc nâng cao chất lượng cũng như làm chủ công nghệ hiện đại trong chẩn đoán đánh giá tình trạng cách điện các thiết bị điện thông qua thử nghiệm chẩn đoán PD. Ngày 30/6/2020, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PCVP) phối hợp với các chuyên gia của Công ty Cổ phẩn tổ hợp chuyển giao công nghệ (TT-GROUP) đã tổ chức buổi tập huấn về thử nghiệm phóng điện cục bộ tại Công ty Điện lực Vĩnh Phúc nhằm giới thiệu về công nghệ thử nghiệm Phóng điện cục bộ (PD) cũng như hướng dẫn vận hành thiết bị đo PDS INSIGHT của hãng High voltage partial discharge Ltd/ Anh Quốc, hãng công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về PD. Đây là hãng cung cấp nhiều hệ thống đo và phân tích PD, hệ thống giám sát PD online cũng như cung cấp dịch vụ thí nghiệm, phân tích chuyên sâu PD cho nhiều khách hàng trên thế giới. 

Hình ảnh buổi tập huấn tại PC Vĩnh Phúc       

Trong khóa học các học viên của PCVP được các chuyên gia chuyên gia của TT-GROUP đã cung cấp những kiến thức, công nghệ mới đang áp dụng trong thử nghiệm PD. Ngoài ra học viên được trải qua học về lý thuyết, đồng thời được vận hành các trang thiết bị thử nghiệm PD hiện đại, thực hiện các thí nghiệm mô phỏng PD, phân tích dữ liệu PD từ đó các học viên nắm vững thêm về nguyên lý PD, phương pháp phân tích đánh giá kết quả, lắp đặt và vận hành một hệ thống giám sát PD hoàn chỉnh. Sau buổi tập huấn các học viên sẽ có thêm kiến thức cũng như kỹ năng làm chủ việc thực hiện thử nghiệm PD sau này.

Buổi tập huấn đào tạo  cho CBCNV tại PCVP không chỉ giúp nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho các cán bộ kỹ thuật làm công tác quản lý kỹ thuật vận hành cũng như người lao động làm công tác thí nghiệm, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác quản lý kỹ thuật và giảm thiểu nguy cơ gây hư hỏng thiết bị cho các thiết bị điện trong lưới điện do Công ty điện lực Vĩnh Phúc quản lý, đáp ứng yêu cầu độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng mà còn tạo động lực thúc đẩy người lao động của PCVP nỗ lực học tập không ngừng, chủ động nắm bắt công nghệ hiện đại, trau dồi kỹ năng huyên môn... Điều đó có ý nghĩa quan trọng đối với chiến lược phát triển nguồn nhân lực của PCVP trong giai đoạn hội nhập, hợp tác quốc tế, và phát triển cùng cuộc cách mạng 4.0 hiện nay./.

Đỗ Văn Sơn - Phòng Kỹ thuật

 
Tin cùng thư mục :

 

 

http://cskh.npc.com.vn/

 

 

 

 

 

http://cskh.npc.com.vn/

 

 

 

Lên Trên  |   Trang chủ  |  Giới Thiệu  |  Liên Hệ  |  DK Mua Dien  |  EmailTienDien