Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Vĩnh Phúc  -  Thursday, October 29, 2020
 
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc Diễn tập xử lý sự cố ATTT
 
2020-09-09 16:10:12

        Vừa qua, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã tổ chức diễn tập sự cố ATTT hệ thống OT&IT nhằm đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống tấn công mạng vào hệ thống Trung tâm Điều khiển xa và mạng IT.

 

Hội thảo trước diễn tập

Cuộc diễn tập được triển khai trên quy mô lớn với sự tham gia của các đơn vị là phòng Công nghệ Thông tin, phòng Điều Độ, đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Vĩnh Phúc và Điện lực Thành phố Vĩnh Yên.

Cuộc diễn tập này là hoạt động tiếp nối trong nhiều hoạt động của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống trọng yếu theo sự chỉ đạo của NPC.

Thời gian gần đây, có rất nhiều các cuộc tấn công mạng phức tạp và kéo dài hay còn gọi là tấn công có chủ đích APT vào các ngân hàng, tổ chức tài chính, các doanh nghiệp trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam. Những cuộc tấn công gây ra ảnh hưởng lớn tới các tổ chức và thường chỉ được phát hiện sau khi sự cố đã xảy ra. Dù đã được đầu tư rất nhiều giải pháp an toàn, an ninh mạng, các hệ thống phòng thủ đa lớp tuy nhiên việc phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công APT vẫn còn rất khó khăn. Trước nguy cơ các cuộc tấn công mạng xảy ra ngày càng tinh vi và phức tạp, việc luyện tập xử lý trước và chủ động phát hiện sớm trước khi các cuộc tấn công mạng xảy ra là hết sức cần thiết.

Để chủ động ứng phó với khả năng mất an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống thông tin đặc biệt là Trung tâm Điều khiển xa, hệ thống mạng SXKD, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp để phòng tránh nguy cơ tấn công mạng. Trung tâm Điều khiển xa đóng vai quan trọng trong công tác vận hành lưới điện thông mình vì vậy việc đảm bảo ATTT cho trung tâm là vô cùng cần thiết.

Các đơn vị thực hiện diễn tập trực tiếp trên hệ thống giả lập của hệ thống mạng OT&IT. Hệ thống giả lập OT gồm 02 thành phần chính đóng vai trò Trung tâm Điều khiển và TBA 110kV Vĩnh Yên. Hệ thống giả lập IT gồm 02 thành phần chính là vùng máy chủ và mạng WAN Điện lực Thành phố Vĩnh Yên. Thành viên trong mỗi đội sẽ được nhập vai vào thành các nhân vật trong kịch bản mô phỏng để tiến hành xử lý tấn công mạng từng bước theo quy trình, giảm thiểu thiệt hại, ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp diễn, leo thang nhưng vẫn đảm bảo hệ thống vận hành bình thường.

Kịch bản tấn công được mô phỏng các kỹ thuật thực tế dựa trên tấn công DOS, tấn công chiếm quyền điều khiển, sử dụng các kỹ thuật và công cụ để mô phỏng lại theo chuỗi tấn công (kill chain) quá trình một kẻ tấn công gây nghẽn toàn bộ hệ thống mạng.

Đối với hệ thống OT, kịch bản tấn công dựa trên tấn công chiếm quyền điều khiển. Hacker chiếm quyền điều khiển máy chủ App và thay đổi giao diện ứng dụng làm các ứng dụng bị tê liệt, không hoạt động được.

Đối với hệ thống IT, kịch bản tấn công dựa trên tấn công chiếm quyền điều khiển. Hacker chiếm quyền điều khiển máy chủ App và thay đổi giao diện ứng dụng làm các ứng dụng bị tê liệt, không hoạt động được.

 

Cán bộ kỹ thuật tham gia xử lý sự cố 

Tiếp đó các đội sẽ phải thực hiện các bài phòng thủ để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu cơ bản cho việc theo dõi, phát hiện cũng như thực hiện điều tra, xử lý tấn công mạng. Sử dụng hệ thống giám sát truyền dẫn để tìm kiếm, theo dõi, phát hiện sớm tấn công mạng trước khi có thiệt hại nghiêm trọng xảy ra. Thực hiện các biện pháp giảm thiểu thiệt hại và khôi phục lại hoạt động của hệ thống bằng các thiết bị dự phòng.

Buổi diễn tập đã giúp nâng cao khả năng ứng phó với các sự cố mất an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật làm công tác quản trị mạng, công nghệ thông tin của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, qua đó tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc và giải quyết các vấn đề về mất an toàn thông tin mạng hiện nay./.

Nguyễn Văn Đông – Phòng CNTT

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc Áp dụng mức chi phí ngừng, cấp điện trở lại từ ngày 30/10/2020
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đầu tư xây dựng để hiện đại hóa lưới điện
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác SXKD 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tổ chức huấn luyện, thực hành công tác PCCC&CNCH năm 2020
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
PC Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn nghiệp vụ Giám sát thi công xây dựng công trình
PC Vĩnh Phúc tổ chức Tập huấn nghiệp vụ Đấu thầu qua mạng
PC Vĩnh Phúc đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng
Đóng điện hoàn thành Dự án Nâng cao năng lực truyền tải đường dây 110kV Vĩnh Yên – Phúc Yên.

 

 

http://cskh.npc.com.vn/

 

 

 

 

 

http://cskh.npc.com.vn/

 

 

 

Lên Trên  |   Trang chủ  |  Giới Thiệu  |  Liên Hệ  |  DK Mua Dien  |  EmailTienDien