Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Vĩnh Phúc  -  Thursday, July 7, 2022
 
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc diễn tập xử lý sự cố ATTT cho hệ thống OT&IT
 
2021-06-29 17:25:49

Sáng ngày 18/6/2021, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã tổ chức diễn tập xử lý sự cố ATTT hệ thống OT&IT Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Hội thảo trước diễn tập

Cuộc diễn tập này là hoạt động tiếp nối trong nhiều hoạt động của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống trọng yếu theo sự chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Thời gian vừa qua, tình hình an ninh mạng tại Việt nam diễn biến phức tạp, ngày càng có nhiều cuộc tấn công vào các hệ thống công nghệ thông tin quan trọng của các doanh nghiệp, tổ chức trong đó có các đơn vị ngành điện. Qua đó đòi hỏi tất cả các đơn vị phải chủ động triển khai các giải pháp giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các rủi ro, nguy cơ mất an toàn thông tin trong đó chú trọng làm tốt công tác diễn tập ứng phó hiệu quả với các nguy cơ từ không gian mạng. Những cuộc tấn công gây ra ảnh hưởng lớn tới các tổ chức và thường chỉ được phát hiện sau khi sự cố đã xảy ra. Dù đã được đầu tư rất nhiều giải pháp an toàn, an ninh mạng, các hệ thống phòng thủ đa lớp tuy nhiên việc phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công vẫn còn rất khó khăn. Trước nguy cơ các cuộc tấn công mạng xảy ra ngày càng tinh vi và phức tạp, việc luyện tập xử lý trước và chủ động phát hiện sớm trước khi các cuộc tấn công mạng xảy ra là hết sức cần thiết.

Để chủ động ứng phó với khả năng mất an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống thông tin đặc biệt là Trung tâm Điều khiển xa, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp để phòng tránh nguy cơ tấn công mạng. Trung tâm Điều khiển xa đóng vai trò xương sống trong công tác vận hành lưới điện thông mình vì vậy việc đảm bảo ATTT cho trung tâm là vô cùng quan trọng.

Các đơn vị thực hiện diễn tập trực tiếp trên hệ thống của TTĐKX và hệ thống mạng IT tại Điện lực Tam Dương. Đối với mạng OT sẽ diễn tập trực tiếp tại TTĐKX và TBA 110kV Thiện Kế. Thành viên trong mỗi đội sẽ được nhập vai vào thành các nhân vật trong kịch bản mô phỏng để tiến hành xử lý tấn công mạng từng bước theo quy trình, giảm thiểu thiệt hại, ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp diễn, leo thang nhưng vẫn đảm bảo hệ thống vận hành bình thường.

Kịch bản tấn công được mô phỏng các kỹ thuật thực tế dựa trên tấn công vào lỗ hổng bảo mật. Đối với mạng OT, điểm phát tán mã độc tấn công là từ máy tính Gateway tại TBA 110kV Thiện Kế bị mã độc rà quét trên cổng 445. Đối với mạng IT, mã độc tấn công vào máy tính tại phòng Kỹ Thuật của Điện lực Tam Dương thông qua user truy cập hệ điều hành không được đặt mật khẩu theo quy định.

 

Cán bộ kỹ thuật tham gia xử lý sự cố

Tiếp đó các đội sẽ phải thực hiện các bài phòng thủ để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu cơ bản cho việc theo dõi, phát hiện cũng như thực hiện điều tra, xử lý tấn công mạng. Sử dụng hệ thống giám sát truyền dẫn để tìm kiếm, theo dõi, phát hiện sớm tấn công mạng trước khi có thiệt hại nghiêm trọng xảy ra. Thực hiện các biện pháp giảm thiểu thiệt hại và khôi phục lại hoạt động của hệ thống bằng các thiết bị dự phòng.

 

Thông qua buổi diễn tập đã nâng cao khả năng ứng phó với các sự cố mất an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật làm công tác quản trị mạng, công nghệ thông tin của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, qua đó tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc và giải quyết các vấn đề về mất an toàn thông tin mạng hiện nay.

 

Nguyễn Văn Đông – Phòng CNTT

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Yên Lạc đảm bảo kết nối hệ thống cáp quang phục vụ công tác sản xuất kinh doanh
Tập huấn nhận thức An toàn thông tin
Ứng dụng công nghệ sửa chữa điện hotline để phục vụ khách hàng tốt hơn
Áp dụng công nghệ thông tin vào tải Văn bản trên e-office 3.0
PC Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác số hóa Hợp đồng mua bán điện
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đẩy mạnh lắp đặt công tơ điện tử
Sử dụng thiết bị bay không người lái kiểm tra đường dây trên địa bàn huyện Tam Đảo
Công ty Điện lực Vĩnh tổ chức tập huấn lớp thi công lắp đặt, vận hành bảo dưỡng mạng cáp quang cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật, CNQLVH
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu CMCN 4.0 trong số hóa hợp đồng điện tử và điều hành lưới điện
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

 

 

 

 

 

 

http://cskh.npc.com.vn/

 

 

Lên Trên  |   Trang chủ  |  Giới Thiệu  |  Liên Hệ  |  DK Mua Dien  |  EmailTienDien