Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Vĩnh Phúc  -  Monday, August 8, 2022
 
Điện lực Bình Xuyên cảnh báo tình trạng cắt trộm dây cáp, dây trung tính trên lưới điện
 
2021-09-30 08:33:21

Trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, địa bàn huyện Bình Xuyên nói riêng liên tục xảy ra các vụ cắt trộm dây cáp trung tính máy biến áp, dây tiếp địa, dâu nối đấy chống sét van… gây hư hỏng thiết bị, thiệt hại về kinh tế và làm gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân trên địa bàn huyện Bình Xuyên.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã xảy ra 118 vụ cắt trộm dây cáp trung tính máy biến áp, dây tiếp địa, dâu nối đấy chống sét van… Các đối tượng trộm cắp thường trà trộn với người dân lợi dụng các vị trí trạm biến áp vắng người qua lại, các vị trí cột điện trên đường dây có lắp đặt chống sét van, sử dụng kìm cộng lực để cắt hoặc lay bẻ đầu cốt dây dẫn bắt vào cực hạ áp máy biến áp, cắt lửng dây nối đất chống sét van khi đang vận hành.

Trước thực trạng trên, để hạn chế tình trạng mất trộm vật tư, thiết bị điện Điện lực Bình Xuyên đã có văn bản trình báo Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Bình Xuyên, đã phối hợp với chính quyền địa phương, Công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, phối hợp với công an huyện mật phục tại các điểm nóng, tuy nhiên tình trạng cắt trộm cáp vẫn diễn ra.

Hình ảnh kẻ gian cắt trộm dây nối đất chống sét van tại DCL 374-7E25.7/6

Việc kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa và dây trung tính để lại hậu quả lớn. Khi cắt cáp đang mang điện không chỉ nguy hiểm đến tính mạng mà còn nguy hiểm cho người dân và thiết bị bởi hai đầu đoạn cáp bị cắt hở điện dễ xảy ra chạm chập, cháy nổ khi chưa kịp thời phát hiện.

Hình ảnh kẻ gian cắt trộm dây trung tính máy biến áp

Ngoài ra việc cắt mất cáp dây trung tính máy biến áp, dây nối đất chống sét van, dây tiếp đất …còn gây hậu quả nghiêm trọng dẫn tới cháy hàng loạt tài sản, thiết bị điện sử dụng điện áp một pha của khách hàng, bởi khi đó các thiết bị sử dụng điện áp một pha sẽ phải mang điện áp dây, tăng lên 1,73 lần so với điện áp pha thông thường, pha nào càng nhiều thiết bị một pha, nguy cơ cháy hàng loạt càng lớn. Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người. Mất dây tiếp địa trung tính máy biến áp phân phối điện 380V còn có thể dẫn tới cháy máy biến áp, gây hỏa hoạn trong khu dân cư bởi điểm trung tính máy biến áp được chế tạo có cách điện là thấp nhất, máy biến áp làm việc bắt buộc phải có nối đất trực tiếp.

Cắt trộm cắp cáp điện tại các trạm biến áp đang vận hành cho thấy, kẻ trộm rất liều lĩnh, manh động, có chuyên môn về điện. Tuy nhiên, không chỉ coi thường pháp luật, kẻ gian còn coi thường mạng sống của chính mình và những người xung quanh. Thực tế đã từng xảy ra trường hợp bị phóng điện gây bỏng nặng khi cắt trộm dây cáp đang mang điện.

Cắt trộm cáp đồng mặt máy biến áp, cáp trung tính và cáp xuất tuyến máy biến áp, nối đất trung tính máy biến áp, dây nối đất chống sét van… là hành động phá hoại tài sản nhà nước, là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện quy định “Nghiêm cấm trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ”

Khoản 4 Điều 314 Bộ Luật hình sự quy định về vi phạm quy định vận hành an toàn điện “Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến gây hậu quả đến tính mạng, tài sản cho người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”

Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân cần có sự hợp tác tích cực của chính quyền các cấp và các ngành chức năng trong việc tuần tra, kiểm soát cũng như điều tra bắt giữ các đối tượng trộm cắp, bảo vệ tài sản của Nhà nước và của ngành điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định cho nhân dân. Người dân khi phát hiện những đối tượng khả nghi, có các hành vi trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện cần báo ngay cho Điện lực Bình Xuyên theo số điện thoại 02113.888.323 hoặc chính quyền, công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để kịp thời xử lý./.

                                                                    Nguyễn Thị Hà – Điện lực Bình Xuyên 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Yên Lạc đảm bảo cung cấp điện kỳ thi THPT trên địa bàn huyện năm 2022
Điện lực Vĩnh Tường tổ chức đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025
Điện lực Lập Thạch xử lý nhanh sự cố lưới điện sau mưa bão
Điện lực Vĩnh tường đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão
Điện lực Vĩnh Tường đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng
Điện lực Yên Lạc sẵn sàng phương án vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng 2022
Điện lực Tam Đảo nỗ lực đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng và mùa mưa bão năm 2022
Điện lực Yên Lạc quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2022
Điện lực Lập Thạch đảm bảo cấp điện dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2022
Điện lực Vĩnh Tường diễn tập PCTT – TKCN Diễn tập an toàn, diễn tập sự cố năm 2022

 

 

 

 

 

 

http://cskh.npc.com.vn/

 

 

 

 

http://cskh.npc.com.vn/

 

 

Lên Trên  |   Trang chủ  |  Giới Thiệu  |  Liên Hệ  |  DK Mua Dien  |  EmailTienDien